Ứng dụng GPS Tracking cho các hãng taxi
ỨNG DỤNG GPS TRACKING CHO CÁC HÃNG TAXI

   Hệ thống định vị dành cho các hãng taxi dựa trên nên tảng công nghệ GPS Tracking giúp cho quý khách hàng có thể định vị được vị trí, tốc độ xe đang di chuyển...
ungdungtaxi1.jpg
Sơ đồ hoạt động của hệ thống

Tổng quan về dịch vụ.

   Với các gói dịch vụ đặc biệt dành cho các hãng taxi sẽ cho phép ng điều hành nhìn thấy bố cục tổng thể của toàn bộ xe taxi đang hoạt động bao gôm:
   - Trực tuyến vị trí, trạng thái xe.
   - Trực tuyến doanh thu. Thông tin doanh thu được cập nhât liên tục.
   - Xem lại lộ trình xe đã thực hiện trong quá khứ.
   - Kiểm soát lỗi vi phạm của xe (ngắt xung, kích xung) và nhắn tin thông báo lỗi tới một số điện thoại bất kỳ.
   - Quản lý xe theo vùng, theo sảnh.
   - Số xe đang có khách.
   - Số xe đang chờ đón khách.
   - Số xe đang trên đường đón khách.
   - Số xe gặp sự cố - Emergency.
   - Giám sát hướng di chuyển của một xe bất kỳ.
   - Danh sách các xe vượt quá tốc độ
   - Danh sách các xe chạy ngoài phạm vi cho phép.
   - Kiểm soát kết quả kinh doanh thông qua các thống kê, báo cáo.
   - Điều hành taxi một cách thuận tiện. Do biết được vị trí trạng thái có khách hay không có khách của các xe, khi biết được địa chỉ của khách, nhân viên điều xe có thể dễ dàng điều các xe không khách gần nhất.
   - Ngoài ra, người quản lý cũng có thể xem lại tuyến đường đi của một xe nào đó tại thời điểm trong quá khứ.

Chức năng điều hành.

   Thông qua phần mềm, công việc điều hành xe của các nhân viên trực điện thoại và nhân viên trực máy bộ đàm sẽ hiệu quả hơn, khoa học hơn. Và do đó lợi nhuận của công ty taxi sẽ gia tăng.
   - Một trong những lợi ích chính là phương cách điều xe chính xác và tối ưu, sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể, thời gian đón khách sẽ rút ngắn làm gia tăng uy tín và thương hiệu của công ty, tránh tình huống các tài xế đua nhau trên đường để giành khách.
   - Một lợi ích khác, hệ thống cho phép tính toán ước lượng doanh thu Taxi sau mỗi lần trả khách, nhờ việc tính toán quãng đường chở khách. Điều này giúp các hãng Taxi có thể quản lý chính xác doanh số qua mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng.
   - Các tài xế cũng trở nên có kỷ luật hơn vì mọi hoạt động của xe đều được giám sát 24/24h.
   - Các tình huống xe bị cướp sẽ giảm hẳn do các xe hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của trung tâm (trên toàn lãnh thổ Việt Nam).


Dưới đây là mô tả về quy trình điều hành taxi bán tự động, ứng dụng phần mềm:

   - Khách hàng tự động thông báo địa điểm khách hàng, hoặc địa điểm khách hàng được tự động nhận dạng thông qua số điện thoại gọi đến (Caller ID).
   - Nhân viên trực máy nhập địa chỉ của khách hàng vào máy tính thông qua phần mềm quản lý.
   -
Phần mềm sẽ tự động liệt kê một danh sách các xe taxi chưa có khách trong phạm vi khu vực khách hàng theo thứ tự ưu tiên về cự lý.
   - Nhân viên trực bộ đàm sẽ nhận được danh sách các xe taxi ưu tiên nói trên, tiếp đó nhân viên trực máy sẽ phát lệnh điều xe taxi có ưu tiên cao nhất.
   - Tài xế ưu tiên nhận lệnh sẽ lên đường đón khách và thông báo về trung tâm biết là xe đã đang trên đường đón khách hoặc ngược lại xẽ thông báo là xe đang có khách hoặc không đón khách được.
   - Tùy theo tình huống ở bước trên, nhân viên trực bộ đàm sẽ được cập nhật thông tin đón khách từ xe đã yêu cầu. Nếu xe đã yêu cầu không trả lời trong một thời gian đã định trước, hoặc xe đó trả lời là đã đón khách, nhân viên bộ đàm sẽ gọi xe thứ 2 đến nơi đón khách. Danh sách các xe taxi ưu tiên luôn luôn được cập nhật theo thời gian trên máy chủ.
   - Một khi xe taxi đã nhận khách, tài xế sẽ thông báo về trung tâm điều hành, thông báo là xe đã đón khách.
   - Khi  trung tâm điều hành nhận được thông báo xe đã đón khách, phần mềm quản lý sẽ hủy yêu cầu của khách hàng nói trên, đồng thời lưu lại thời điểm và vị trí của xe đã đón khách.
   - Khi xe trả khách, tài xế sẽ thông báo là xe hiện thời sẵn sàng đón khách và chờ các lệnh gọi tiếp sau đó của nhân viên điều hành.
   - Khi xe gặp sự cố hoặc tai nạn tài xế chỉ cần thông báo về trung tâm, trung tâm điều hành sẽ nhận biết chính xác vị trí xe gặp sự cố để có hướng hỗ trợ nhanh nhất.
   - Khi tài xế chạy quá tốc độ phần mềm quản lý tự động phát hiện và gửi thông điệp đến người quản lý. Đồng thời tạo biểu tượng quá tốc độ của xe đó trên màn hình giám sát. Ngoài ra còn có một số tình huống khác có thể được cài đặt để tạo ra các cảnh báo cho người điều hành theo yêu cầu của khách hàng.