Xe khách chạy trên 1.000km phải gắn "hộp đen" trước 1/7/2010

15-12-2010
9a21.jpgDoanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng ô tô phải có ít nhất từ 30 xe trở lên Xe khách tuyến cố định trên 1000km, xe container, rơ moóc phải gắn hộp đen trước ngày 1/7/2010... - Đó là những điểm đáng chú ý trong Nghị định và Thông tư (dự thảo) về hướng dẫn thực hiện Luật Giao thông đường bộ sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2009 vừa được Chính phủ, Bộ GTVT đưa ra.

Nghị định và Thông tư dự thảo (lần thứ 3) này vừa được Cục Đường bộ Việt Nam công bố ngày 6/3 để lấy ý kiến dư luận. Trong đó, có nhiều điểm đang dấy lên tranh luận sôi nổi, nhất là từ phía các doanh nghiệp kinh doanh vận tải.

Điều 6 trong Dự thảo Nghị định của Chính Phủ nêu rõ: Đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, kinh doanh vận tải có trụ sở tại trung tâm tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải có số lượng xe tối thiểu từ 50 xe.

Với những doanh nghiệp, hợp tác xã có trụ sở tại trung tâm huyện, xã thuộc tỉnh, thành phố phải có số lượng tối thiểu từ 30 xe.

Về điều này, dù chưa có lộ trình dự kiến nhưng gần như ngay lập tức đã dấy lên sự lo lắng từ hầu hết các doanh nghiệp và họ cho rằng: khó đi vào thực tế! Bởi lẽ, những doanh nghiệp trên 50 xe ở nước ta chỉ đếm được trên đầu ngón tay, trong khi doanh nghiệp nhỏ lẻ hoạt động trong lĩnh vực vận tải hiện ước tính trên 1.000.

Cũng tại điều 6 này, còn có quy định mới, bắt buộc với phương tiện kinh doanh vận tải theo tuyến cố định liên tỉnh, kinh doanh vận tải khách bằng xe buýt, kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe rơ moóc, xe sơ mi rơ moóc phải gắn thiết bị giám sát hành trình xe (hộp đen). Trong đó, nêu rõ lộ trình bắt buộc như sau: Trước 1/7/2010, tức tròn 1 năm sau ngày Luật có hiệu lực, xe khách tuyến cố định liên tỉnh có cự ly từ 1.000km trở lên, xe container, rơ moóc, sơ mi rơ moóc phải gắn hộp đen.

Các xe có cự ly dưới 1.000km, xe buýt phải trang bị hộp đen trước ngày 1/1/2011.

Ngoài ra, một số quy định điều chỉnh về độ tuổi tài xế xe khách, lái xe rơ moóc phải có bằng FC thay vì bằng bằng loại C như hiện nay, có lộ trình dự kiến áp dụng từ 1/7/2010 để các doanh nghiệp, các trung sát hạch, cấp bằng lái có thời gian 1 năm chuẩn bị.

Tại buổi công bố dự thảo Nghị định của Chính phủ và Thông tư của Bộ GTVT, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh: "Dự thảo mong muốn có sự tham gia rộng rãi từ các doanh nghiệp vận tải, các hiệp hội, nhân dân và sự phản biện của các cơ quan báo chí để Chính phủ sớm có Nghị định, Bộ GTVT sớm có Thông tư hướng dẫn thực hiện chính thức, để Luật khi có hiệu lực sẽ sớm đi vào đời sống và đạt hiệu quả".

lan hương