Phụ nữ mang thai có phải thắt dây an toàn ?

30-08-2012

 Khi di chuyển bằng ô tô hay máy bay, phụ nữ mang thai cũng phải thắt dây an toàn. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý cách thắt để tránh tổn thương, tai nạn đáng tiếc.

Theo một số nghiên cứu tại Mỹ đã được công bố, cứ ba phụ nữ mang thai khi lái hoặc ngồi trên xe hơi thì một trường hợp bị sẩy thai khi xảy ra tai nạn và hai trường hợp còn lại có thể làm người mẹ bị chảy máu nhiều. Nguy nghiểm hơn, ngay cả trong một tai nạn nhỏ, thân thể không bị thương nhưng thai phụ vẫn có đến 10% cơ hội bị mất em bé.

5.jpg

Thắt dây an toàn là bắt buộc với thai phụ 
và cần thắt đúng cách (màu xanh)

Vì vậy, các bác sỹ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên hạn chế di lại bằng ô tô, trường hợp đặc biệt thì vẫn phải đeo dây an toàn đúng cách. Cụ thể, cần cởi bỏ những quần áo lùng nhùng sao cho dây đai an toàn càng sát vào người càng tốt; kéo đây đai băng qua đùi, áp chiều dẹp của dây vào bụng dưới; kiểm tra phần trên của dây nằm giữa phần ngực, sau đó kéo chặt lại.

6.jpg

Thắt dây an toàn đúng cách

Thai phụ cần đặc biệt chú ý vị trí dây đai an toàn rất quan trọng vì nó giúp người sử dụng giữ chặt những phần cứng của cơ thể, từ đó bảo vệ các phần mềm như phần bụng mang thai nhi. Tuyệt đối không để dây an toàn áp vào phần bụng trên vì nguy cơ ảnh hưởng lớn đến thai nhi có thể chỉ sau một cú phanh gấp.

7.jpg

hắt dây an toàn không đúng cách

Nếu phải lái xe, thai phụ cần điều chỉnh vị trí ngồi cho thoải mái nhưng khoảng cách giữa bụng và tay lái càng xa càng tốt.


Nguồn: Thegioioto.com.vn(Theo VnMedia)