Giới thiệu tổng quan về GPS và ứng dụng GPS Tracking
GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ GPS VÀ ỨNG DỤNG GPS TRACKING
   GPS Tracking - Hệ thống định vị toàn cầu. Ứng dụng công nghệ định vị qua vệ tinh (GPS) kết hợp với công nghệ GSM/GPRS và GIS (Geographic Information System - Hệ thống thông tin địa lý) giúp giám sát xe từ xa theo thời gian thực mang lại những lợi ích thiết thực trong công tác quản lý của doanh nghiệp.
gioithieutongquangps.jpg
Vệ tinh nhân tạo

I.   GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ GPS.


Giới thiệu về GPS.

   Hệ thống định vị toàn cầu (Global Positioning System - GPS) là hệ thống xác định vị trí dựa trên vị trí của các vệ tinh nhân tạo. Trong cùng một thời điểm, ở một vị trí trên mặt đất nếu thiết bị GPS xác định được khoảng cách đến ba vệ tinh (tối thiểu) thì sẽ tính được một vị trí tọa độ của thiết bị GPS đó.
  
GPS ban đầu chỉ dùng cho các mục đích quân sự, nhưng không hệ nào đưa ra sự đảm bảo tồn tại liên tục và độ chính xác. Vì thế chúng không thỏa mãn được yêu cầu an toàn ngày càng cao cho hệ thống dẫn đường dân sự hàng không và hàng hải. Đặc biệt là tại những vùng và tại thời điểm có hoạt động quân sự của những quốc gia sở hữu các hệ thống đó. Do không thỏa mãn được nhu cầu trên nên từ năm 1980 chính phủ Mỹ cho phép sử dụng hệ thống định vị toàn cầu trong dân sự.

Hoạt động của GPS.
  
   Các vệ tinh GPS bay vòng quanh trái đất hai lần trong một ngày theo một quỹ đạo rất chính xác và phát tín hiệu có thông tin xuống Trái Đất. Về bản chất máy thu GPS so sánh thời gian tín hiệu được phát đi từ vệ tinh với thời gian nhận được chúng. Sai lệch về thời gian cho biết máy thu GPS ở cách vệ tinh bao xa. Rồi với nhiều quãng cách đo được tới nhiều vệ tinh máy thu có thể tính được vị trí của người dùng và hiển thị lên bản đồ điện tử của máy.
   Máy thu phải nhận được tín hiệu của ít nhất ba vệ tinh để tính ra vị trí hai chiều (kinh độ và vĩ độ) và để theo dõi chuyển động. Khi nhận được tín hiệu của ít nhất 4 vệ tinh thì máy thu có thể tính được vị trí ba chiều (kinh độ, vĩ độ và độ cao). Một khi vị trí người dùng  đã tính được thì máy thu GPS có thể tính các thông tin khác, như tốc độ, hướng chuyển động, bám sát di chuyển, khoảng hành trình, quãng cách tới điểm đến, thời gian mặt trời mọc, lặn và nhiều thứ khác nữa.

Tín hiệu GPS.

Vệ tinh GPS phát hai tín hiệu vô tuyến công suất thấp dải L1 và L2 (dải L là phần sóng cực ngắn của phổ điện từ trải rộng từ 0,39 tới 1,55 GHz). GPS dân sự dùng tần số L1 1575.42 MHz trọng tải UHF. Tín hiệu truyền trực thị, có nghĩa là chúng sẽ xuyên qua mây, thủy tinh và nhựa  nhưng ko qua phần lớn các đối tượng cứng như núi và nhà.

Ứng dụng GPS trong dân dụng.

   - Quản lý điều hành xe.
   - Khảo sát trắc địa môi trường.
   - Quản lý con người.

II.  ỨNG DỤNG GPS TRACKING TRONG VIỆC QUẢN LÝ ĐIỀU HÀNH XE.

    GPS Tracking - Hệ thống định vị theo dõi toàn cầu. Ứng dụng công nghệ định vị qua vệ tinh (GPS) kết hợp với công nghệ GSM/GPRS và GIS ( Geographic Information System - Hệ thống thông tin địa lý) giúp giám sát xe từ xa theo thời gian thực mang lại những lợi ích thiết thực trong công tác quản lý của doanh nghiệp.

Chức năng chính của chương trình:

   - Giám sát quản lý vận tải, theo dõi vị trí, tốc độ, hướng di chuyển...
   - Giám sát dichj vụ vận tải và vận tải hành khách...
   - Chống trộm cho ứng dụng thuê xe tự lái, theo dõi lộ trình của đoàn xe.
   - Liên lạc, theo dõi định vị cho các ứng dụng giao hàng GPS có nhiều ứng dụng mạnh mẽ trong quản lý xe ô tô, đặc biệt là các loại xe như: Xe taxi, xe tải, xe công trình, xe bus, xe khách, xe tự lái... Với nhiều tính năng như:
     + Giám sát lộ trình đường đi của phương tiện theo thời gian thực: vận tốc, hướng di chuyển và trạng thái tắt/mở, quá tốc độ của xe...
     + Xác định vị trí xe chính xác ở từng góc đường (vị trí xe được thể hiện nhấp nháy trên bản đồ), xác định vận tốc và thời gian xe dừng hay đang chạy, biết được lộ trình hiện tại xe đang đi theo thời gian thực (real time).
     + Lưu trữ lộ trình từng xe và hiển thị lại lộ trình của từng xe trên cùng một màn hình.
     + Xem lại lộ trình xe theo thời gian và vận tốc tùy chọn.
     + Quản lý theo dõi một hay nhiều xe tại một thời điểm.
     + Báo cáo cước phí và tổng số km của từng xe (ngày/tháng).
     + Cảnh báo khi xe vượt quá tốc độ, vượt ra khỏi vùng giới hạn.
     + Chức năng chống trộm.

Nguyên lý hoạt động.

   Hoạt động dựa trên sự kết hợp của sóng không dây GSM - Sóng vệ tinh GPS - Kết hợp với GIS. Mỗi xe cần giám sát được trang bị thiết bị đầu cuối (GPS Tracking Unit).
   Module GPS trong thiết bị đầu cuối bắt tín hiệu GPS từ vệ tinh để định vị vị trí xe.
   - Vị trí xe cùng với các thông số khác được gửi về trung tâm qua đường truyền GMS/GPRS tự động sau một khoảng thời gian định trước, nhỏ nhất là 10 giây hoặc theo yêu cầu.
   - Với công nghệ GIS, máy tính kết nối vào trung tâm qua internet có thể giám sát các xe theo thời gian thực trên bản đồ số chi tiết 64 tỉnh thành Việt Nam.

Hệ thống hoạt động như thế nào?

   Hệ thống là một bộ thu tín hiệu từ vệ tinh (GPS) đồng thời phát tín hiệu GPRS (của các mạng di dộng Mobifone, vinaphone, viettel...).
   Nguyên lý hoạt động của nó giống như "hộp đen" trên máy bay, nó ghi lại toàn bộ hành trình và thông tin khác về xe (thông qua GPS và các cảm biền) đồng thời gửi báo cáo liên tục về cho người quản lý (thông qua GPRS).
   Người quản lý có thể giám sát ô tô của mình bằng cách theo dõi trực tiếp trên màn hình ở bất kỳ đâu có kết nối Internet hoặc qua máy di động ở bất kỳ đâu có sóng di động.