Túi khí và những điều chị em nên biết

19-03-2012

Tác dụng của túi khí là bảo vệ an toàn cho người ngồi trong xe, giảm được khả năng chấn thương do tai nạn giao thông gây ra. Tuy nhiên, việc sử dụng túi khí không đúng quy cách có thể dẫn đến những hậu quả rất khó lường.

Tầm quan trọng của túi khí

Khi xe đâm vào xe khác hoặc vật thể cố định, xe sẽ dừng lại rất nhanh nhưng không phải ngay lập tức. Ở thời điểm va đập, ba đờ sốc trước ngừng dịch chuyển nhưng phần còn lại của xe vẫn dịch chuyển với vận tốc 50 km/h.
images648419_Tui_khi_va_nhung_dieu_quy_co_nen_biet_Phunutoday_vn1.jpg
Việc sử dụng túi khí không đúng quy cách có thể dẫn đến những hậu quả rất khó lường.

Nếu người lái và hành khách không đeo dây an toàn, họ sẽ tiếp tục chuyển động với vận tốc 50 km/h cho đến khi họ va vào các vật thể trong xe. Nếu mọi người thắt dây an toàn thì tốc độ dịch chuyển của họ sẽ giảm dần và do đó giảm được lực va đập tác động lên cơ thể họ.

Với những xe có túi khí sẽ giúp giảm hơn nữa khả năng va đập của mặt và đầu với các vật thể trong xe và hấp thụ một phần lực va đập lên người lái và hành khách. Theo thống kê, túi khí làm giảm 39% nguy cơ tử vong trong một va chạm trực tiếp từ phía trước.

Nguyên lý hoạt động của túi khí

Bộ điều khiển điện tử sẽ nhận tín hiệu từ các cảm biến để xác định mức độ va chạm và khi mức độ này vượt quá giá trị qui định của cụm cảm biến túi khí trung tâm thì ngòi nổ nằm trong bộ thổi túi khí sẽ bị đánh lửa.

Ngòi nổ đốt chất mồi lửa, hạt tạo khí và tạo ra một lượng khí nitrogen lớn trong thời gian khoảng 10 đến 40 phần nghìn giây, nên sẽ tạo ra một túi đệm khí tránh cho phần đầu và ngực cửa hành khách va đập trực tiếp vào các phần cứng của xe. Rồi sau đó tự xì nhanh chóng để không làm kẹt hành khách trong xe.

Sử dụng túi khí an toàn

Không phải mọi va chạm đều làm túi khí bung ra, để túi khí hoạt động, mức giảm tốc của xe phải đủ lớn. Có nghĩa là không phải va chạm nào cũng khiến túi khí kích hoạt.

images648420_Tui_khi_va_nhung_dieu_quy_co_nen_biet_Phunutoday_vn2.jpg

Chỉ cần thời gian khoảng 10 đến 40 phần nghìn giây túi khí sẽ bung ra.

Sử dụng túi khí luôn phải đi kèm với đai an toàn vì túi khí chỉ làm việc khi có va chạm từ phía trước ở tốc độ trên dưới 30 km/h. Đai an toàn còn có tác dụng bảo vệ bạn khỏi những chấn thương gây ra bởi chính túi khí.

Chỉ trong một khoảng thời gian cực ngắn, túi khí bung ra với tốc độ khoảng 100 m/s, tương đương với tốc độ tối đa của một chiếc trực thăng. Với vận tốc bung ra như vậy, túi khí hoàn toàn có thể khiến một người trưởng thành bị gãy xương.

Người già, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 15 tuổi không nên cho ngồi hàng ghế trước, tránh ngồi đối diện với hộp túi khí. Tuyệt đối không cho trẻ ngồi trong lòng người khác nhất là ghế trước cho dù bất cứ lý do gì.

Khoảng cách an toàn tối thiểu giữa người ngồi với túi khí phải là 27 cm, nguy hiểm nhất là từ 6-9 cm tính từ ngực người lái và hành khách phía trước tới chỗ đặt túi khí. Nên nhớ, có rất nhiều trường hợp không “kích hoạt” được túi khí như. Hai xe chạy cùng chiều tông nhau, xe bị lật, bị tông ngang hông, tông thẳng vào cột điện...

Túi khí là một thiết bị an toàn thụ động và không phải sẽ bung trong mọi trường hợp nguy hiểm và không phải cứ bung ra là bạn sẽ được an toàn. Cách an toàn nhất là bạn nên nâng cao kỹ năng lái xe, xử lý tình huống và chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông.

Nguồn: phunutoday