Những lưu ý dùng điều hòa ô tô mùa nóng

06-05-2011

Việc ra đường trong những ngày này quả là một thử thách. Nếu có một chiếc ô tô kèm điều hóa mát lạnh thì thật lý tưởng. Tuy vậy, bạn cần tham khảo một số lưu ý sau đây nếu muốn điều hòa ô tô còn phục vụ bạn vào… mùa hè năm sau.

Điều hòa nhiệt độ trên ô tô không phải là bộ phận quá khó chiều, tuy vậy, nó có thể xảy ra một vài sự cố khiến bạn khó chịu hoặc chí ít là cảm thấy ngột ngạt khi lái xe, nhất là những ngày thời tiết nóng bức.

Trong những ngày này, khi nhiệt độ ngoài trời nhiều nơi lên tới hơn 45 độ C, việc sử dụng điều hòa ô tô liên tục nhưng không biết cách bảo dưỡng và xử lý là một trong những nguyên nhân chính khiến những chủ xe phải ghé thăm các garage sửa chữa thường xuyên, đồng thời mất đi một số tiền đáng kể.

Vậy tại sao bạn không trang bị ngay một số kiến thức cơ bản nhất để có thể tự xử lý một số hỏng hóc thường gặp với điều hòa xe hơi?

Các vấn đề thường gặp nhất đối với điều hòa chủ yếu liên quan đến mùi trong xe hoặc khả năng làm lạnh. Đất Việt xin tổng hợp một số sự cố liên quan đến hệ thống điều hòa trên ô tô như sau:

- Hệ thống điều hoà vẫn làm việc bình thường nhưng không mát hoặc rất yếu: Đối với xe còn mới, được bảo dưỡng bảo trì tốt, thì hầu hết các trường hợp này xảy ra là do bộ lọc gió của hệ thống điều hoà đã bị tắc. Trong quá trình sử dụng xe, tuỳ điều kiện địa hình vận hành, bụi bẩn dần dần bám vào lưới lọc, nhiều quá sẽ kết tảng dày khiến cho gió bị quẩn trong dàn lạnh mà không vào được ca-bin xe.
 
Cách duy nhất để khắc phục là vệ sinh tấm lưới lọc. Dùng súng xịt hơi để thổi sạch bụi bẩn bám trên tấm lưới. Tấm lưới cần được vệ sinh hàng tháng, thậm chí hàng tuần nếu xe thường xuyên được sử dụng ở những nơi nhiều bụi bặm như công trường, đường đất...

Với các loại xe đã qua sử dụng lâu năm thì nguyên nhân có thể phức tạp hơn nhiều. Đó có thể là do dây cua-roa dẫn động lốc máy lạnh bị trùng và trượt. Tiếp đó, hệ thống có thể bị hao ga do các đường ống bị lão hoá, rò rỉ hoặc các gioăng bị hở. Với các tình huống này, bạn cần mang xe đến các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để được xử lý bằng thiết bị máy móc chuyên dùng.

1.jpg

Tấm lưới lọc bị bám bẩn. Ảnh: internet.

- Hệ thống máy lạnh vẫn làm việc bình thường, có mát nhưng yếu: Về trường hợp này, nguyên nhân cũng có thể là do xảy ra các sự cố như trường hợp thứ hai nhưng ở mức độ nhẹ. Nhưng còn có một nguyên nhân nữa cũng không kém phần quan trọng đó là dàn nóng và dàn lạnh bị bẩn. Dàn nóng bẩn sẽ toả nhiệt kém làm giảm hiệu quả làm mát của dung môi lạnh, còn dàn lạnh bị bẩn sẽ khiến không khí lạnh không lan toả được ra xung quanh để lùa vào khoang xe.

Bạn có thể kiểm tra tốc độ gió thổi mạnh hay yếu: nếu dây cao áp và dây thấp áp vẫn bình thường (sử dụng đồng hồ đo) thì có thể kết luật cần phải làm sạch dàn lạnh. Để đo hiệu quả làm lạnh, bạn để động cơ ở vòng tua 1.500 vòng/phút, đặt máy lạnh ở mức cao nhất. Sau 5 phút, bạn có thể đo nhiệt độ ca-bin và nhiệt độ gió thổi ra từ giàn lạnh. Nếu nhiệt độ ở mức cao, bạn nên kiểm tra toàn bộ hệ thống.

Với các dòng xe mà dàn nóng được bố trí thông thoáng phía trước của khoang máy, bạn cần vệ sinh bằng nước hoặc kết hợp hoá chất chuyên dùng trong quá trình rửa xe. Để làm công việc này được hoàn hảo, người rửa xe cũng cần có chuyên môn để không làm ảnh hưởng đến các hệ thống trong khoang máy, đặc biệt là hệ thống điện.

Việc vệ sinh dàn lạnh đòi hỏi phải được tiến hành bởi các kỹ thuật viên có tay nghề thực thụ, bởi việc vệ sinh bộ phận này tương đối phức tạp.

- Hệ thống máy lạnh sau khi được bảo dưỡng và bổ sung thêm ga thì hầu như bị tê liệt và không hề mát: Thông thường, áp suất trong hệ thống máy lạnh được điều chỉnh ở mức độ nhất định. Quá trình bổ sung ga nếu được tiến hành ở những địa chỉ yếu kém về chuyên môn sẽ không thể kiểm soát được chính xác thông số áp suất ga.

Trên nhiều dòng xe, nếu ga bị nạp quá nhiều, van an toàn sẽ tự động xả hết ga để bảo vệ hệ thống. Mất hoàn toàn áp suất, lốc điều hoà sẽ ngừng hoạt động. Để khắc phục sự cố này, bạn chỉ còn cách mang xe đến các trung tâm chăm sóc uy tín để được trợ giúp.

- Hệ thống điều hoà làm việc bình thường nhưng có mùi khó chịu: Đây có lẽ là vấn đề chiếm tỷ lệ cao nhất. Nguyên nhân của tình trạng này gồm cả khách quan và chủ quan. Nguyên nhân khách quan là do hệ thống thông gió mát vào trong khoang xe (gồm dàn lạnh, lưới lọc gió, quạt gió, các cửa gió và cảm biến nhiệt độ dàn lạnh) đã bị bẩn hoặc bị trục trặc.

Nguyên nhân chủ quan có thể là người dùng xe để ca-bin bị bẩn lâu ngày với các tạp chất như mồ hôi, rác, mùi thuốc lá, mùi nước hoa, mùi thức ăn... bám cặn trong các ngóc ngách của nội thất xe. Khi máy lạnh hoạt động và lùa gió vào cabin, các tạp chất đó sẽ bốc mùi.

Cách khắc phục: cần tiến hành dọn dẹp cabin xe, vệ sinh lưới lọc gió. Nếu vấn không giải quyết triệt để, cần liên hệ với các trung tâm chăm sóc xe để loại bỏ các nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan bằng các hoá chất vệ sinh nội thất ôtô chuyên dùng.

Một số lưu ý đối với người sử dụng

- Nhiều người có thói quen khi vừa vào xe đã bật điều hòa (nút A/C) để mau làm lạnh cho xe, như vậy khi xe đang khởi động ở vòng quay thấp đã phải chịu tải lớn sẽ dễ làm hư hại đến bình điện. Tốt nhất khi khởi động bạn không nên bật điều hòa hay các thiết bị đèn điện khác.

- Trong lúc chờ đợi bạn có thể hạ kính xuống và bật quạt tốc độ 1 để hơi nóng trong xe thoát ra. Khi máy chạy đều bạn có thể bật A/C, đóng cửa kính và sau đó tăng dần mức quạt phù hợp để tạo độ lạnh đến khi vừa ý.

2.jpg

Nút A/C dùng để khởi động hệ thống làm lạnh.

- Về chế độ lấy gió khi xe chạy: Thông thường bạn nên để quạt lấy gió ngoài để xe có dưỡng khí, chỉ nên lấy gió trong khi vừa bật A/C để không khí bên trong mau được làm lạnh. Hiện nay, một số xe đời mới có cả chế độ cài đặt tự động, sau 5 phút lấy gió trong sẽ chuyển sang chế độ lấy gió ngoài.

- Ngoài ra, bộ phận cảm ứng có thể nhận biết được không khí ô nhiễm khi đi ngang các khu vực bụi bẩn, sẽ tự động chuyển sang lấy gió trong. Nếu xe bạn không có chế độ cài đặt lấy gió tự động, hoặc có tự động nhưng cảm biến không nhận được mùi khó chịu thì bạn phải tự động chuyển khi cần.

- Nên chuyển sang chế độ lấy gió trong khi đi trời lạnh và mưa to vì lấy không khí ẩm lúc này có thể gây nước ẩm đóng giọt trong cabin.
 
- Khi chuẩn bị tắt máy, bạn tắt A/C trước và đợi khoảng 20 giây, sau đó tắt quạt. Không nên tắt đột ngột cùng lúc động cơ và điều hòa.
 

- Khi đi xe qua vùng ngập nước cao, an toàn nhất là nên tắt điều hòa bao gồm cả quạt gió (tránh ngộp, trong thời gian này bạn có thể mở một phần cửa kính) nhằm tránh hiện tượng rác bẩn theo nước có thể làm kẹt cánh quạt.

- Nếu cánh quạt bị kẹt, sẽ xảy hiện tượng đứt cầu chì quạt gió, động cơ xe sẽ không được làm mát – gặp trường hợp này phải tắt máy xe và thay cầu chì.
 

- Nhớ bảo trì, bảo dưỡng điều hòa đúng hạn tại các xưởng dịch vụ chính hãng.

Trên đây chỉ là một số lỗi thường gặp và các thao thác xử lý đơn giản. Một lời khuyên dành cho các chủ xe đó là: của bền tại người. Khi sử dụng xe, bạn hãy cố gắng đọc kỹ các yêu cầu của Nhà sản xuất và làm theo. Chắc chắn chiếc xe sẽ phục vụ lâu dài và không đôi khi gặp lỗi làm bạn phải bực mình.

Nguyên lý vận hành cơ bản của điều hòa nhiệt độ ô tô

Nguyên lý này được áp dụng cho cả loại điều chỉnh tay và tự động.

Hệ thống điều hoà không khí trên ô tô thông thường có hai phần chính: làm ấm và làm lạnh. Chúng hoạt động độc lập với nhau nhưng nối tiếp trên cùng 1 đường dẫn không khí: không khí trong khoang xe qua quạt gió đến giàn lạnh rồi qua giàn nóng đến các cửa gió.

Khi bật công tắc A/C thì hệ thống làm lạnh sẽ hoạt động, không khí được thổi qua giàn lạnh nên sẽ giảm nhiệt độ và một phần hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ thành nước trên bề mặt giàn lạnh rồi chảy ra ngoài.

3.jpg

Sơ đồ nguyên lý hệ thống điều hòa không khí trên ô tô.

Như vậy khi cần sưởi ấm không khí trong xe thì chỉ cần bật quạt gió và điều chỉnh nhiệt độ như mong muốn, không bật A/C. Van nước sẽ dần mở tuỳ theo vị trí núm xoay để cho nước nóng đi qua két sưởi hoặc một phần luồng không khí được đi qua két sưởi, khi đó không khí được làm ấm tuỳ theo mức độ vị trí núm xoay.

4.jpg

Nút điều chỉnh nhiệt độ.

Khi chỉ cần làm mát thì điều chỉnh nhiệt độ lạnh đến yêu cầu, bật quạt gió và bật công tắc A/C. Lúc này giàn lạnh sẽ hoạt động, đồng thời nước nóng của động cơ không đi qua két sưởi hoặc luồng không khí không đi qua két sưởi.

Giàn lạnh có nguyên tắc hoạt động như sau: Đầu tiên, máy nén, được nối với động cơ thông qua dây cua-roa, hút chất làm lạnh ở thể khí (từ bình chứa gas) rồi nén ở áp suất cao. Khi bị nén, nhiệt độ chất làm lạnh tăng lên và nó được đẩy sang giàn nóng, nằm ở vị trí phía đầu xe, gần lưới tản nhiệt và có quạt riêng. Ở giàn nóng, do được tản nhiệt ở áp suất cao nên chất làm lạnh hóa thành thể lỏng và chuyển sang van giãn nở (hoặc van tiết lưu).

Tiếp theo, tại van tiết lưu, áp suất giảm đột ngột nên chất làm lạnh hóa hơi và chuyển tới giàn lạnh. Ở đây, nó lấy nhiệt từ môi trường xung quanh và khiến nhiệt độ giảm xuống. Hơi lạnh sẽ được quạt gió thổi ra môi trường. Gió thổi ta từ giàn lạnh có thể là gió ngoài (làm lạnh ngoài), gió trong ca-bin hoặc cả hai.

Nguồn thegioioto.com.vn (Theo Báo Đất Việt)