Kỹ thuật lùi xe ôtô

16-04-2010
images272548_xe.jpg
Các bạn lái xe ôtô thường gặp những trường hợp phải lùi xe, như lùi vào gara, thao tác tiến lùi xoay trở ở bãi đỗ xe hoặc gặp chỗ đường hẹp để tránh xe ngược chiều... Vấn đề đặt ra là phải lùi xe an toàn. Các chuyên gia ATGT xin cung cấp để các bạn tham khảo về kỹ thuật lùi xe:

1. Kỹ thuật phổ biến nhất là người lái xe quay đầu lại nhìn về phía sau trong khi lùi xe. Những người mới biết lái xe nhiều khi phải hạ kính hay mở cánh cửa xe nhìn lại để căn đường. Những người kinh nghiệm hơn thì nhìn vào gương chiếu hậu cho xe lùi.
- Xin lưu ý, tất cả các kỹ thuật lùi xe nêu trên đều có thể sử dụng hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi cách này cũng có nhược điểm riêng của nó mà các bạn cần biết để tự tin hơn khi thực hiện:
- Khi lùi xe và quay đầu nhìn lại có nhược điểm là tài xế sẽ “quên” phần trước, do vậy dễ va quệt do không kịp nhận thấy vật cản bất ngờ xuất hiện phía trước khi đang lùi xe.
- Khi lùi và mở cửa xe cùng phía với mình thì tài xế không thể quan sát phần xe bên phải...

2. Thực tế cho thấy, kỹ thuật ưu việt nhất là lùi xe cùng với quan sát qua các gương chiếu hậu. Với cách này số “vùng chết” sẽ giảm đi. Do vậy bạn lưu ý chỉnh gương chiếu hậu cho phù hợp, chính xác và tạo ra góc quan sát hai bên càng rộng càng tốt (khi nhìn vào gương quan sát thấy cạnh ngoài cùng của xe). Nhưng khi lùi xe, bạn cần nhớ vùng quan sát quan trọng nhất lại là phía dưới và phần sau kể từ khoảng giữa xe.

3. Những người mới biết lái xe thường hay mất phương hướng lùi khi đánh vô lăng để lùi xe. Bạn cần nhớ rằng khi lùi xe, quay vô lăng sang bên nào thì xe sẽ lùi về bên đó. Và yêu cầu phải kiểm soát được phần đầu xe khi lùi, vì mũi xe luôn hướng ra phía ngoài bán kính quay nên rất dễ va quệt

Lan Hương