Hà Nội tăng lệ phí trước bạ ôtô lên 20%

16-12-2011

Cuối giờ chiều 8/12, với 61,1% số đại biểu tán thành, HĐND Hà Nội đã quyết định điều chỉnh lệ phí cấp mới đăng ký kèm biển số với xe ô tô con dưới 10 chỗ ngồi trở xuống không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách sẽ tăng từ 2 triệu đồng lên 20 triệu đồng, lệ phí trước bạ từ 12% lên 20% , có hiệu lực từ 1/1/2012.

Theo nghị quyết trên, lệ phí trước bạ, mức thu lệ phí trước bạ áp dụng đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) được áp dụng mức thu tối đa là 20% đối với trường hợp nộp lệ phí lần đầu. Việc tăng lệ phí là nhằm góp phần hạn chế tốc độ gia tăng phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc giao thông, tăng thu ngân sách để thực hiện các dự án giao thông công cộng.

Nghị quyết cũng quy định, các trường hợp kê khai nộp lệ phí từ lần thứ 2 trở đi giữ nguyên theo mức cũ là 12%.

Về lệ phí cấp mới (đăng ký lần đầu tại Việt Nam) giấy đăng ký kèm biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có một số mức thu được điều chỉnh tăng rất cao. Cụ thể, lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số đối với ôtô, trừ ô tô dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) không sử dụng vào mục đích kinh doanh vận tải hành khách sẽ tăng từ 150.000 đồng lên 500.000 đồng. Xe ô tô con dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) trở xuống không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách tăng từ 2 triệu đồng lên 20 triệu đồng; Sơ mi rơ móc đăng ký rời, rơ moóc tăng từ 100.000 đồng lên 200.000 đồng.

HĐND Hà Nội đã quyết định tăng lệ phí đăng ký xe ô tô dưới 10 chỗ không kinh doanh lên gấp 10 lần so với trước đây

Đối với các loại xe máy: những xe có giá trị từ 15 triệu đồng trở xuống không tăng phí nhưng xe máy trị giá trên 15 triệu đồng đến 40 triệu đồng được điều chỉnh tăng lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm biển số từ 1 triệu đồng lên 2 triệu đồng, từ hơn 40 triệu đồng trở lên tăng từ 2 triệu đồng lên 4 triệu đồng.

Đối với phí tham quan thắng cảnh, di tích lịch sử đối với người lớn: thắng cảnh Chùa Hương tăng từ mức 29.500 đồng lên 49.000 đồng; Các điểm thắng cảnh tại Ba Vì; các di tích lịch sử có mức thu cũ từ 10.000 trở lên được điều chỉnh tăng lên 20.000 đồng.

Các di tích lịch sử có mức thu cũ dưới 10.000 và các điểm có tính chất tâm linh, tín ngưỡng (đền chùa): Cổ Loa; đền Quán Thánh; Chùa Thầy; Chùa Tây Phương được điều chỉnh lên 10.000 đồng (mức cũ là 2.000-5.000 đồng). Người cao tuổi, trẻ em dưới 15 tuổi (trừ trường hợp không phải nộp phí) được áp dụng mức thu bằng 50% mức thu phí đối với người lớn.

Nghị quyết của HĐND Hà Nội cũng quyết định miễn phí xây dựng trên địa bàn cho người dân cho phù hợp với quyết định của Thủ tướng. Đồng thời, giữ nguyên mức thu phí, lệ phí đang thực hiện đối với các giao dịch đảm bảo.

Riêng đề xuất tăng phí trông giữ ô tô, xe máy trên địa bàn thành phố, do có nhiều ý kiến khác nhau nên HĐND Hà Nội quyết định chưa tăng phí trông giữ phương tiện xe đạp, xe máy.

Theo báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND Hà Nội cho biết, hiện UBND thành phố đã ban hành và thực hiện thu 50 loại phí, lệ phí trên địa bàn thuộc thẩm quyền ban hành của địa phương. Tại kỳ họp này, UBND trình HĐND thành phố quyết định điều chỉnh, bổ sung hoặc miễn thu đối với 8 loại phí và lệ phí. 8 loại phí và lệ phí UBND trình đều thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND thành phố.

Ban Kinh tế và Ngân sách thống nhất với đề nghị của UBND về mức phí và tỷ lệ để lại cho các đơn vị tổ chức thu đối với: Lệ phí đăng ký giao dịch đảm bảo, phí cung cấp thông tin về giao dịch đảm bảo; Lệ phí trước bạ đối với xe ô tô chở người dưới 10 chỗ; lệ phí cấp mới (đăng ký lần đầu tại Việt Nam) giấy đăng ký kèm biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ….

Đối với phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô: Ban Kinh tế và Ngân sách thống nhất sự cần thiết phải điều chỉnh mức phí này cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Tuy nhiên, tại buổi bỏ phiếu chiều nay đề xuất này đã không được thông qua, do có nhiều ý kiến cho nên HĐND Hà Nội chưa quyết định tăng mức phí này.

Nguồn: Volang.vn