Điều hòa ôtô hoạt động kém, tại sao?

06-05-2011

Một số người phàn nàn về việc tại sao hệ thống điều hòa của họ lại mất nhiều thời gian để làm lạnh, nhất là trong những ngày hè nóng nực. Hãy đừng vội đổ lỗi cho nhà sản xuất mà trước hết hãy thử kiểm tra xem hệ thống điều hòa của bạn có đầy đủ những yêu cầu dưới đây.

 

- Hệ thống điều hòa làm mát cần một lượng nhất định chất làm lạnh để hoạt động một cách hiệu quả. Nếu như chất làm lạnh này dưới mức quy định thì bạn sẽ phải đợi đỏ mắt thì xe của bạn mới mát được.

 

- Giàn nóng được lắp ráp ở phía trước hệ thống điều hòa. Nếu như nó không được vệ sinh sạch sẽ mà chứa đầy, lá cây, côn trùng, hay bụi đường thì hệ thống làm mát của xe sẽ hoạt động rất kém.

 

- Giàn nóng có một chiếc quạt riêng. Chiếc quạt này sẽ hoạt động mỗi khi bạn bật điều hòa trong xe. Nếu như môtơ, hay dây điện của quạt có vấn đề thì nó cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống điều hòa xe.

 

- Để chất làm mát trong hệ thống điều hòa hoạt động bình thường thì nó không thể bị để oxy hóa hoặc ẩm. Không khí làm giảm khả năng làm mát của hệ thống và độ ẩm có thể làm đóng băng và hình thành đá sẽ làm tắc ống lọc. Đây là hậu quả của việc không sửa chữa những chỗ dò trong hệ thống làm mát.

 

- Gỉ sắt, bụi bẩn trong hệ thống làm mát sẽ làm tắc ống lọc và làm cho chất làm mát không lưu thông được. Nếu như không được vệ sinh thì đây sẽ là điểm khiến cho hệ thống điều hòa trong xe của bạn không hoạt động được hết công suất thậm chí còn có thể “tậm tịt”.

 

- Việc hoạt động của hệ thống điều hòa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cơ khí khác như các van, bộ nén khí...
Nguồn VTC.vn (Theo Yahoo Auto)