Ăn khi lái xe nguy hiểm hơn 'say rượu'

10-05-2012

Kết quả một nghiên cứu của Trường đại học Leed (Anh) cho thấy ăn khi cầm lái làm tăng thời gian phản xạ thêm 44% so với bình thường.

Trường đại học này đưa ra nghiên cứu về hành động của lái xe dưới tác động của một số yếu tố bên ngoài, bằng cách sử dụng chương trình mô phỏng. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, thời gian phản xạ của lái xe tăng 44% nếu họ ăn, 22% từ việc uống nước. Đọc tin nhắn là 37%. Trong khi tài xế có nồng độ cồn 0,08% có thời gian phản xạ tăng 12,5%.

Theo các nhà nghiên cứu, tài xế phản ứng chậm khi ăn hoặc uống vì họ cũng cần quan sát gói đồ để mở hoặc tìm miệng chai. Biểu hiện thường xuất hiện thường là mất khả năng kiểm soát làn đường, 18% lái xe phải chỉnh lái trong thời gian uống nước.

ankhilaixe.jpg

Ăn hoặc uống khi lái xe làm tăng thời gian phản xạ.

Nhiều quan điểm tán thành việc nói chuyện điện thoại gây sao nhãng. Vì thế tại Anh, điều này đã được đưa vào luật. Bên cạnh đó, theo Giáo sư Samantha Jamson của Trường đại học Leeds những hành động khác gây ra hiện tượng lái một tay như: ăn hoặc uống cũng có thể là nguyên nhân gây mất tập trung. Nhiều trường hợp lái xe rời mắt khỏi đường để tìm cách mở đồ.

Trong khi hầu hết số người được hỏi trong cuộc khảo sát đều cho rằng cầm vô-lăng một tay có thể gây nguy hiểm, thì có tới 17% cho rằng hành động này có thể thấp nhận được, 47% thừa nhận họ thường xuyên lái một tay.

Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) từng đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng điện thoại khi lái xe, tài xế cần rèn luyện mọi lúc, mọi nơi. Nhưng việc không để tư tưởng bị phân tán là một thách thức. Làm mất tập trung khi lái xe cũng là hậu quả của việc trang bị nhiều hệ thống kết nối, dẫn đường kỹ thuật số... trên xe hơi.

Nguồn: Vnexpress.net