10 cách đơn giản để giữ được độ bền cho ô tô

08-12-2011
Nếu mọi quảng cáo trên truyền hình đều là sự thật thì cách để giúp những chiếc xe chạy tốt và vẫn giữ được kiểu dáng đẹp mắt , có độ bền theo năm tháng sẽ trở thành điều dễ dàng nhất chưa từng có. Theo như những quảng cáo này để giữ những chiếc xe của bạn bền mãi thì một số điều cần làm đó là:
 
đổ dung dịch chất lỏng kỳ diệu vào trục quay, phun lên vỏ xe một nước sơn thần kỳ và xịt chất chống ô xy hóa kỳ diệu vào các thiết bị trên xe. Nhưng thật đáng tiếc những điều đó khó có thể là sự thật. Việc chúng ta sử dụng một trong những cách này nhìn thì có vẻ rất hữu ích tuy nhiên nó có thể gây ra những tác hại không tốt cho chiếc xe của bạn.

Vậy có cách nào để duy trì độ bền của xe ?

Ai cũng đều biết mỗi con người đều già nua, ốm yếu theo năm tháng và những chiếc xe cũng không tránh khỏi qui luật đó. Chính vì vậy chúng ta chỉ có thể khắc phục và duy trì được độ bền của xe chứ không thể biến nó thành bất tận được. Để làm được điều này thì việc thường xuyên kiểm tra và thay dầu sẽ giúp chiếc xe hoạt động bền bỉ hơn rất nhiều.Việc dùng loại dầu nhớt nào để bôi trơn cũng không kém phần quan trọng. Bạn cũng đừng bao giờ mong chờ vào việc có loại dầu nhớt nào tốt cho hoạt động của động cơ mà không bao giờ phải thay nó cả. Làm sạch và bảo vệ xe thường xuyên giúp xe của chúng ta luôn mới. Nước sơn và các vật dụng làm từ nhựa, da, vải tơ lụa cần được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời cũng như các hiện tượng thiên nhiên khác. Chỉ bằng những cách như vậy mới giúp chiếc xe của bạn vẫn chạy tốt theo năm tháng.

Dưới đây là 10 cách chăm sóc xe đơn giản mà bạn vẫn có thể giữ được độ bền cho chiếc xe của mình:
1.Không có cách nào khác có thể làm động cơ bền hơn là việc kiểm tra dầu thường xuyên và làm sạch bộ lọc không khí. Ngược lại, nếu không làm gì bạn đã gián tiếp làm cho động cơ của xe bị phá hủy, hao mòn một cách nhanh chóng.

2.Làm sạch hệ thống làm mát và thay nhớt trong hệ thống này đảm bảo mỗi năm một lần. Việc làm này giúp cho hệ thống làm mát hoạt động tốt hơn, tránh được sự ăn mòn và đóng cặn ở bên trong .

3.Thường xuyên tra dầu mỡ vào trục truyền lực và bộ hộp số. Nên sử dụng loại dầu mỡ mà các nhà sản xuất ô tô khuyên dùng, điều này tùy thuộc vào mỗi dòng xe.

4.Việc chúng ta vẫn rửa xe như hiện nay sau mỗi lần mưa gió điều đó có nghĩa là chúng ta mới chỉ rửa ở bên ngoài xe. Chúng ta phải kết hợp làm sạch các thiết bị ở bên ngoài và động cơ bên trong xe. Sỡ dĩ phải làm như vậy vì có rất nhiều bụi bẩn được giữ lại và đóng cặn ở bên trong của mỗi bộ phận cấu tạo của xe.

5.Mọi thiết bị có độ bền cao thì không thể thiếu sự bôi trơn. Các ổ bi, ổ trục sẽ mau chóng hỏng nếu không được bôi trơn dầu mỡ. Chính vì thế mà việc tra dầu mỡ thường xuyên vào các ổ bi cũng góp phần làm tăng độ bền của xe.

6.Sáp đánh bóng

Không gì có thể giữ được màu xe bền và sáng bóng như những công dụng của sáp đánh bóng. Việc dùng sáp đánh bóng cũng có thể giúp xóa mờ đi các vết xước nhỏ trên vỏ xe. Chúng ta nên dùng sáp này để lau bề mặt xe 6 tháng một lần.

7.Để tạo ra một động cơ, thiết bị hoàn chỉnh luôn cần có những khớp nối như các khớp nối hình chữ U rất quan trọng. Các khớp nối này cũng cần được bôi trơn một cách thường xuyên. Nếu cần thiết thì chúng ta nên thay chúng.

8.Bảo vệ các trang thiết bị được làm bằng nhựa và các chất dẻo. Cách tốt nhất để bảo vệ các trang thiết bị này là nên đỗ xe dưới bóng râm mát. Nên dùng màn tránh ánh sáng mặt trời cho các cửa kính xe để tránh tia UV dễ làm chảy các thiết bị trên xe.

9.Kiểm tra, làm sạch và thay mới những ổ bi, vòng bi nếu như chúng không thể sử dụng hoặc đã quá cũ.

10.Dầu phanh cần được hút ẩm thường xuyên. Môi trường ẩm chính là nguyên nhân gây ra sự ăn mòn và hỏng hóc. Chúng ta cần thay dầu phanh ít nhất mỗi năm 1 lần.

Nguồn: thegioioto.com.vn